Hội chứng Tourette

Hội chứng Tourette ( hay còn gọi là hội chứng Tics ) là một hội chứng liên quan đến hệ thần kinh ……

1- Hội chứng Tourette là gì ? 

Hội chứng Tourette ( viết tắt : TS) hay còn gọi là Tics là những cơn co giật chuyển động hoặc âm thanh đột ngột mà mọi người thực hiện lặp đi lặp lại.

                                                   Hội chứng Tourette là hội chứng gây nên rối loạn vận động

Những người bị tics không thể ngăn cơ thể họ làm những việc này. Ví dụ, một người có thể cứ chớp mắt liên tục. Hoặc, một người có thể miễn cưỡng phát ra âm thanh càu nhàu.

Bị hội chứng Tourette  giống như bị nấc cụt. Mặc dù người bệnh có thể không muốn bị nấc nhưng cơ thể vẫn làm điều đó.

2- Các thể của hội chứng Tourette 

Có hai dạng thức chính của hội chứng này : Tics chuyển động và Tics âm thanh.

Tics chuyển dộng 

Tics chuyển động là hội chứng liên quan đến sự vận động của cơ thể. Ví dụ phổ biến nhất cho hội chứng này là chớp mắt, nhún vai hoặc giật cánh tay.

Tics âm thanh 

Tics âm thanh là những âm thanh mà một người tạo ra bằng giọng nói của mình. Ví dụ về tics âm thanh bao gồm vo ve, hắng giọng hoặc hét lên một từ hoặc cụm từ.

3- Triệu chứng hội chứng Tourette 

Các triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng Tourette này là tics ( các chớp giật trong hành động hoặc giọng nói ) . Các triệu chứng thường bắt đầu từ lúc trẻ 5- 10 tuổi.

Các triệu chứng đầu tiên của Tourette là những cơn tics về chuyển động quanh khu vực đầu và cổ. Đặc biệt những cơn tics thường có xu hướng xảy ra mỗi khi người bệnh hưng phấn hoặc không kiểm soát được cảm xúc của mình  . Chúng có xu hướng cải thiện hơn khi người bệnh bình tĩnh tập trung vào một hoạt động.

Tần suất xuất hiện của cấc triệu chứng Tourette thường rất khó đoán. Một số người cho rằng triệu chứng Tourette của họ biến mất khi họ trưởng thành, cũng có một số người cho rằng nó còn diễn biến nặng hơn khi trưởng thành.

4- Điều trị hội chứng Tourette 

Hiện nay, không có phương pháp chữa khỏi triệu chứng này. Tuy nhiên , người bệnh có thể học cách kiểm soát được các triệu chứng nhờ kiểm soát tâm lý và stress. Đồng thời , bác sĩ có thể đề xuất thuốc làm giảm thiểu các triệu chứng của bệnh.


Hệ thống nhà thuốc 115Pharma – ” Thuốc tốt chính hãng . Vững tin sức khoẻ !” – Chuỗi nhà thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế

Hotline : 1900. 633.450

Ship hàng toàn quốc – Giao hàng nhanh nội thành Hà Nội chỉ 30 phút ! 

Để cập nhật những thông tin mới nhất về các loại bệnh phổ biến, quý độc giả có thể theo dõi website chính thức của 115 Pharma : 115pharma.com.