Nội soi dạ dày có đau không?

Bệnh đau dạ dày là một căn bệnh cực kì phổ biến hiện nay . Người bệnh mắc dạ dày phải đi khám định kì , mỗi lần khám đều thực hiện nội soi dạ dày. Chính vì vậy, nhiều người thắc mắc rằng liệu nội soi dạ dày có đau không, khó chịu không. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé ! 

1- Nội soi dạ dày là gì ? 

Nội soi dạ dày là một xét nghiệm để kiểm tra bên trong cổ họng, ống dẫn thức ăn (thực quản) và dạ dày, được gọi là phần trên của hệ tiêu hóa. Bác sĩ nội soi sẽ sử dụng một ống dài, mỏng, linh hoạt với một máy ảnh nhỏ bên trong được đưa vào miệng của người bệnh , sau đó xuống cổ họng và vào dạ dày .

                                                            Nội soi dạ dày là luồn một ống vào dạ dày

Nội soi dạ dày cũng có thể được sử dụng để lấy mô làm xét nghiệm (sinh thiết) và điều trị một số bệnh như loét dạ dày.

2- Các hình thức nội soi dạ dày 

Có hai hình thức chính của nội soi dạ dày :

  • Nội soi dạ dày cổ điển : Sử dụng ống nội soi được đưa vào miệng
  • Nội soi dạ dày qua mũi : Sử dụng một ống nội soi mỏng nhỏ thông qua mũi để nội soi

3- Tác dụng của nội soi dạ dày 

Nội soi dạ dày là một kỹ thuật hiện đại cho phép nhìn trực tiếp hình ảnh bên trong hệ thống tiêu hóa trên (từ thực quản, đến dạ dày và tá tràng) bằng cách đưa ống nội soi mềm có đầu gắn camera vào đường tiêu hóa của bệnh nhân.

Nhờ máy nội soi bác sĩ có thể phát hiện những tổn thương bên trong dạ dày như viêm loét, nhiễm trùng hay chảy máu dạ dày…đặc biệt những tổn thương dù rất nhỏ dù chỉ vài milimet cũng có thể phát hiện được.

Như vậy có thể thấy được nội soi dạ dày có thể giúp bác sĩ chẩn đoán được chính xác những tổn thương trong dạ dày. Các phương pháp hiện đại khác như MCI hay chụp cắt lớp không thể chính xác như nội soi dạ dày.

4- Nội soi dạ dày có đau không ? 

Quay trở lại với vấn đề chính, nội soi dạ dày có đau không. Nội soi dạ dày bản chất không đau. 

Tuy nhiên, trong quá trình nội soi, ống nội soi đi qua cổ họng , điều này khiến cho người bệnh cảm thấy căng tức vùng họng. Việc nôn ọe sẽ làm xước, đau họng mặt khác làm thời gian nội soi bị kéo dài, từ đó hình thành tâm lý sợ, ám ảnh khi nội soi dạ dày.

Người bệnh có thể lựa chọn phương pháp nội soi dạ dày gây mê để hạn chế tình trạng này.

        Nội soi dạ dày gây mê sẽ là sự lựa chọn đối với người sợ nội soi

Như vậy, qua bài viết này, mọi người đã có cái nhìn chi tiết hơn về nội soi dạ dày, cũng như được giải đáp thắc mắc nội soi dạ dày có đau không .


Hệ thống nhà thuốc 115Pharma – ” Thuốc tốt chính hãng . Vững tin sức khoẻ !” – Chuỗi nhà thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế
Hotline : 1900. 633.450
Ship hàng toàn quốc – Giao hàng nhanh nội thành Hà Nội chỉ 30 phút !

Để cập nhật những thông tin mới nhất về các loại bệnh phổ biến, quý độc giả có thể theo dõi website chính thức của 115 Pharma : 115pharma.com.